VIẾT TIẾP CÂU CHUYỆN… THỞ

VIẾT TIẾP CÂU CHUYỆN… THỞ
– Thầy tập Yoga bao lâu rồi?
– Hơn 20 năm.
– Thầy ngưng thở thời gian được bao lâu?
– 30 giây.
– Ồ! Tập yoga hơn 20 năm mà ngưng thở được chỉ có 30 giây sao? Tôi tập chưa được 1 năm mà ngưng thở được 2 phút đấy.
– Bạn giỏi quá! Nhưng bạn ngưng thở ở thời hít vào hay thở ra?
…!!! Để tôi thử lại xem. À! Hít vào rồi mới ngưng thở.
– Thế bạn có biết hít vào, ngưng thở có tác dụng gì không, và ngưng thở lâu quá nó có gây tác hại gì không?
– Việc này khó à nhe. Tôi chưa nghe nói đến việc này. Nhờ thầy giải đáp giúp.
– Với cách thở này bạn có kiểm soát được những cơn tức giận khi nó vừa bộc phát không? Bạn có giảm được tính nóng giận không?
– Ồ! Nghe thầy nói tôi mới sực nhớ là hình như tôi chưa bao giờ làm được điều này, mà nó còn có chiều hướng càng ngày càng tăng thêm.
– Bạn có biết vì sao không?
– Vì sao vậy thầy?
– Như chúng ta đã biết hít vào là Dương, thở ra là Âm việc này trong khí công và y học cổ truyền thường hay đề cập đến. Hít thở sẽ tác động vào hệ thống thần kinh thực vật. Hít vào tác động vào giao cảm, thở ra tác động vào đối giao cảm.
– Nhưng trong Yoga không hề nói đến việc này!
– Trong Yoga không nói đến nhưng khi bạn đã học thở, tập thở thì phải biết việc này. Nếu chưa biết thì phải học thêm về cơ chế thở.
– Khi tôi hít vào và ngưng thở được 2 phút như vậy có tốt không thầy?
– Việc này còn tùy thuộc vào thể tạng của mình nữa. Nên cần phải hiểu rõ thể tạng của mình thuộc về Dương nhiều hay Âm nhiều, hoặc là cân bằng âm dương, để tập một cách thở nào đó cho có hiệu quả chứ không phải cố gắng ngưng thở lâu là tốt dù rằng ngưng thở thì hít vào hoặc thở ra.
– Thế! Hiện tại bạn có biết là cơ thể của bạn đang là Dương chiếm ưu thế hay Âm đang vượt trội hoặc đã cân bằng âm dương?
– Việc này thì tôi mù tịt rồi, thầy có thể nói rõ hơn cho tôi được biết không?
– Trong cơ thể con người của chúng ta nếu lực Dương [LỰC ĐỘNG tiếng Phạn RAJAS] nhiều quá thì rất dễ nóng nảy, dễ căng thẳng khi có chuyện gì bất đồng ý kiến với mình, khó kiềm chế hoặc kiểm soát được cơn giận khi nó vừa khởi phát, rất khó giữ được bình tỉnh khi có những nguyên nhân xấu tác động vào.
– Nghe thầy nói tôi mới nhận ra là “CHẮC LỰC DƯƠNG TÔI RẤT MẠNH”. Ở nhà, vợ và con tôi làm những gì mà trái ý tôi là tôi la mắng khủng khiếp lắm, thậm chí còn… đánh nữa! Ở công ty mấy nhân viên dưới quyền của tôi thường bị tôi la rầy xối xả mà tôi không biết làm cách nào để kiềm chế? Thầy có thể hướng dẫn cho tôi một phương pháp nào để chế ngự cái tính nóng nảy này không?
– Bạn đã có một sai lầm rất lớn là khi học thở bạn chưa biết thể tạng của mình thuộc về loại nào. Khi thở lại hít vào và cố giữ giữ đến 2 phút. Thở như vậy sẽ tác động rất nhiều, rất mạnh vào hệ Giao cảm sẽ gây thêm hưng phấn. Như vậy sẽ càng thêm căng thẳng chứ không có lợi với cách thở này.
– Để tôi kể cho anh nghe một câu chuyện có thật 100%.
Có một anh bạn trẻ nhắn tin cho tôi qua messenger và nói rằng anh đã bị mất ngủ, thức trắng đêm hơn một tuần khi ứng dụng bài thở Hít 10. Ngưng thở 40. Thở ra 20 trong lúc đi bộ. Anh ta phải cầu cứu đến tôi và nhờ tôi có cách nào chữa giúp. Tôi đã hướng dẫn cho anh ta cách thở, cách thiền, cách ăn uống, khoảng 2 tuần sau đã khỏi bệnh hoàn toàn. Anh còn may mắn lắm đấy.
Ồ! Nghe thầy nói… sợ thiệt!
– Vậy tôi phải làm sao bây giờ, thầy có thể hướng dẫn cho tôi cách thở nào làm cân bằng cảm xúc của tôi được không?
– Dĩ nhiên là có rồi. Lúc trước bạn HÍT VÀO, NGƯNG THỞ, THỞ RA bây giờ bạn phải làm ngược lại là HÍT VÀO, THỞ RA, NGƯNG THỞ. Thời gian ngưng thở dài bao nhiêu là do bạn tự quyết định. Nhớ là không nên lạm dụng hoặc muốn lập thành tích ngưng thở quá lâu, hãy cảm nhận khi cơ thế quá thiếu oxy thì nó “muốn hít” lúc đó ta mới hít vào.
Với cách thở này tác động rất mạnh, rất sâu vào hệ đối giao cảm, giúp cho bạn tìm lại sự cân bằng cảm xúc, căng thẳng, nóng nảy mà bạn đang gặp phải.
– Ngoài vấn đề thở thầy còn có bổ xung thêm các bài tập nào không? Hoặc là ăn uống chẳng hạn?
– À! Câu hỏi này hay đây! Bạn có tập Thiền bao giờ chưa?
– Thỉnh thoảng tôi có ngồi thiền.
– Lúc ngồi thiền bạn làm gì? Tập trung vào đề mục nào?
– Lúc ngồi thiền tôi chú ý vào giữa 2 chân mày, chỗ luân xa 6.
– Hay da! Lại thêm một sai lầm nữa. Nếu như ngồi thiền mà cứ tập trung vào luân xa 6 thì sẽ bị căng thẳng, rất dễ sinh ra mất ngủ và hoang tưởng. Bởi vì khi ta tập trung vào một chỗ nào đó thì khí lực sẽ dồn vào nơi đó “Ý DẪN KHÍ”. Vì vậy tôi khuyên bạn hãy nên tập trung vào vùng bụng và theo dõi hơi thở trong lúc ngồi thiền sẽ có hiệu quả hơn.
– Còn về vấn đề ăn uống nữa, tôi có nghe nói đến từ ăn uống hợp lý, ăn uống cân bằng âm dương. Hay da! Càng nghe càng rối. Tôi chẳng biết gì cả?
– Hiện tại năng lực Dương của bạn rất mạnh, vì vậy bạn phải tìm thức ăn Âm để cân bằng trở lại. Thức ăn Âm là các loại Củ, loại này nó sống dưới mặt đất. Về động vật thì bạn nên ăn Cá cho nhiều vào. 2 loại này hấp thu năng lượng Âm rất nhiều. Ăn loại này sẽ giúp bạn cân bằng lại trạng thái tinh thần.
– Ồ! Hay thiệt! Lần đầu tiên tôi mới biết việc này. Xin phép thầy cho tôi hỏi một chút.
– Anh cứ hỏi.
– Thầy có dạy Yoga không vậy?
– Dĩ nhiên là có rồi, tôi đang dạy đây.
– Tôi rất muốn học Yoga, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Tôi có vào các câu lạc bộ, các trung tâm nhờ họ tư vấn dùm mà mỗi nơi nói mỗi khác, làm tôi rất hoang mang không biết nơi nào nói đúng. Sao họ không thống nhất một giáo trình để mọi người tập dễ dàng hơn không? Thầy có kinh nghiệm gì việc này?
– Hiện giờ ở bên Ấn độ có rất nhiều trung tâm, nhiều giáo phái, mỗi người mỗi kiểu không ai chịu thua ai. Yoga ở Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của Yoga Ấn độ nên các thầy cô dĩ nhiên là phải bị ảnh hưởng ít nhiều. Còn riêng kinh nghiệm của tôi hướng dẫn Yoga, bắt đầu học Yoga thì phải học… thở bụng trước tiên.
Trời! Thở cũng phải học nữa sao?
Phải học chứ, điển hình là từ trước tới nay anh thở đâu có đúng.
[còn tiếp].
MAI VĂN NHƯ

Comments are closed.