7 điều không ai nói với bạn về yoga!

1Mới tập yoga mà ngay lập tức có thể tiến bộ đến đứng bằng đầu vừa đọc một bản trường ca tiếng Phạn thì nghe có vẻ siêu đấy. Nhưng sự thật là có nhiều việc không phải ngày một ngày hai làm được liền đâu.
 
Không có chuyện là chúng ta chinh phục yoga. Thực hành yoga là một hành trình tiếp nối, ở đó chúng ta luôn có khả năng phát triển không ngừng nghỉ. Tôi chưa từng gặp người nào dành cả đời tập yoga rồi lại tuyên bố:”Đó, xong rồi! Tôi đã đạt tới trình độ trùm yoga. Tôi đã thành công. Chuyển qua học cái khác thôi.”
 
Yoga không phải là một thành quả đạt được rồi thôi. Đó đúng hơn là lối sống mà bạn cần phải toàn tâm toàn lực trọn đời cho yoga. Một khi bạn đã uống viên thuốc biến hình thành yogi, bạn sẽ không nhìn cuộc sống với lăng kính cũ nữa. Khi đó bạn nhìn thấy được ma trận cuộc đời và bạn có một lựa chọn duy nhất là đi tìm sự thật trong mớ rối rắm đó
 
Để tôi nói cho bạn 7 điều mà bạn không muốn biết về yoga:
 
1- Vòng đùi nhỏ đi không đồng nghĩa với hạnh phúc
Đúng là có tập yoga thì bạn có thể giảm cân, có thân hình tươi trẻ, nhưng bạn đừng gắn kết với những thành quả thay đổi cơ thể bên ngoài bởi sự hứng khởi ban đầu đó cũng sẽ qua nhanh. Bạn càng học nhiều về các triết lý yoga, bạn sẽ càng quan tâm ít đi vòng eo của bạn. Vì dần dần bạn sẽ coi vòng eo của mình là một khái niệm vật chất xung quanh luân xa thứ ba của bạn mà thôi.
 
2- Thực hành thiền không có nghĩa là tâm trí bạn sẽ hoàn toàn ngừng hoạt động.
Nhiều người ngại không muốn thực hành thiền định vì họ cho rằng họ sẽ không thiền được. Tôi thường nghe thấy những lời bao biện, chống chế kiểu : “Tôi không dừng hoạt động tâm trí được”.để giải thích tại sao họ không cố gắng thiền định. Bạn không biết là không ai có thể hoàn toàn “tắt máy”, trừ khi đã chết.
 
Tâm trí chúng ta lang thang, vọng động, và sẽ bị xao lãng. Đó là bản chất của tâm trí! Mục đích của thiền định không phải là đi vào trạng thái hôn mê, tê liệt, mà chính yếu là rèn luyện tâm trí.
 
Hi vọng đạt được tới cảnh giới trống rỗng thuần túy là điều không tưởng. Lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy sang tỏ khi đó tâm trí bạn sẽ ngừng nói chuyện luyên thuyên, nhưng điều đó không có nghĩa là tâm trí bạn tự dưng biến thành cái chân, hay cái tay rồi không bao giờ suy nghĩ nữa.
 
3- Bạn sẽ không bao giờ nhìn thức ăn như cái cách bạn vẫn thường nhìn
Khi bạn đã tập luyện đều đặn, bạn sẽ thấy khó khăn hơn khi tiêu thụ những món ăn giàu chất béo. Bạn càng có ý thức cao hơn về cơ thể mình, bạn càng cẩn trọng hơn với những gì bạn sẽ cho vào miệng. Sẽ có những lúc bạn ăn thật nhiều và hưởng thụ việc ăn uống, nhưng khi bạn biết bạn sắp tập yoga trong ngày, bạn sẽ có khuynh hướng tránh ăn những món giàu tinh bột, nhiều đường.
 
4- Bạn sẽ xử sự tốt với mọi người hơn – kể cả với những kẻ đáng ghét.
Khi bạn thường xuyên được nhắc nhở về các khái niệm như lòng từ bi, sự trắc ẩn và lòng tốt, bạn sẽ cảm thấy mình ít mỉa mai, chỉ trích hẳn đi – thậm chí cả với những kẻ xứng đáng bị như vậy.
 
Nhiều khi đang xếp hàng trong siêu thị bị ai đó cắt hàng, tôi thấy thấy bản thân cầu mong bình an, yêu thương và sự lạc quan cho người xa lạ đó. Tôi tự giải thích rằng có lẽ anh đấy đang vội và tôi mong mọi việc sẽ ổn cho anh ấy.
 
5- Yoga không chỉ giới hạn ở tư thế asana
Việc thực hành thể chất của yoga rất quan trọng vì nó giúp cơ thể khóe mạnh và dẻo dai để cơ thể sẵn sàng ngồi thiền lâu Vì vậy việc di chuyển năng động trong các tư thế yoga cũng là để phục vụ cho việc chúng ta có thể giữ trạng thái tịnh lắng thật lâu
 
Nhiều người sẽ thấy rất khó khăn để ngừng lối sống vội vàng lúc nào cũng với phong thái “ĐI ĐI ĐI” để có thể thật sự ngồi và cảm nhận sự tĩnh lặng. Vì vậy cho dù bạn có làm handstand xuất sắc hay uốn éo trong tư thế nâng cao nào đi chăng nữa thì tất cả cũng dẫn lối bạn đến trang thái hoàn toàn không di chuyển
 
6- Yoga đòi hỏi phải đọc nhiều, học và nghiên cứu nhiều
Cho dù không ai hỏi xem bạn có biết kinh kệ yoga không, xem bạn có am tường 6 triết lý Ấn Độ được gắn liền với việc thực hành yoga không, bạn cũng không nên giới hạn việc tìm hiểu trao dồi kiến thức yoga của mình ở những cuốn sách cơ bản
 
Trong lớp tập yoga thông thường, ít nhiều chúng ta cũng sẽ tiếp nạp kiến thức yoga và kinh nghiệm thực hành từ thầy cô hướng dẫn. Nhưng yoga còn chứa đựng những triết lý, những kiến thức uyên sâu trí tuệ rất nhiều mà chúng ta không thể bỏ qua. Hãy đọc thật nhiều, bàn luận trao đổi thật nhiều với các giáo viên giỏi và người thực hành yoga lâu năm hiểu biết thêm và nâng cao nhận thức về cái tinh túy và trí tuệ của yoga.
 
7- Khi bạn đã bước vào con đường yoga, bạn sẽ không dừng lại.
Thảm yoga là ngôi nhà của tôi. Đó là nơi mà tôi tìm thấy một phần của mình mà không thể tìm thấy ở nơi đâu khác. Khi bệnh không tập được, tôi rất nhớ yoga. Khi đi đâu đó vài ngày không tập được, tôi luôn cảm thấy mình cần quay về với tôi, là cái tôi tôi cảm nhận được khi ở trên thảm tập.
 
Khi yoga đã trở thành một phần của bạn, bạn không thể dễ dàng bỏ qua nó hay quên nó đi bởi lẽ nó luôn có mặt ở đó.
 
Nguồn Doyouyoga

Comments are closed.