Những lợi ích toàn diện của tư thế xác chết – Savasana

Những lợi ích toàn diện của tư thế xác chết – Savasana

Savasana, đôi khi được gọi là tư thế Xác chết hoặc tư thế Chết (mrtasana), được coi là tư thế dễ thực hiện nhất và cũng khó làm chủ (thành thạo) nhất. Trong khi tư thế đòi hỏi ít sức lực thể xác và tính linh hoạt, nhưng nó thách thức tâm trí và cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Sự nhận thức rõ ràng và sự tỉ mỉ về dạng thở tự nhiên của cơ thể, Savasana là một nơi tuyệt vời để thực hành hòa hợp trong chánh niệm mà không cần nỗ lực hay gắng sức.

Tiếp tục đọc dưới đây để biết một số lợi ích cụ thể về tinh thần, thể xác và tâm linh của Savasana.

NHỮNG LỢI ÍCH TINH THẦN

Trong tư thế Savasana, sự kích thích giác quan và sự phân tâm bên ngoài cơ thể rút cuộc được giảm thiểu để giúp cơ thể hoàn toàn thư giãn. Với một cơ thể được an tịnh, năng lượng tinh thần có thể được chuyển vào trong và tâm trí bắt đầu khám phá cơ thể từ bên trong.

Sự thực hành sẽ làm tăng nhận thức cơ thể và nội cảm thụ (nhận cảm trong). Nội cảm thụ là sự thấu hiểu về tình trạng sinh lý của cơ thể và được liên kết với sự kiểm soát tự vận động. Thông thường hệ thần kinh tự trị kiểm soát các chức năng cơ thể một cách vô thức và tự động như, hô hấp, nhịp tim và các quá trình tiêu hóa.

Nội cảm thụ cũng liên quan đến sự hình thành các trạng thái cảm giác chủ quan. Tóm lại, việc thực hành Savasana có thể làm tăng khả năng để cảm nhận những thứ như sự hô hấp của cơ thể và nhịp tim cũng như hình thành các trạng thái thanh thản và thư giãn hơn.

Vì lý do này, Nội cảm thụ được gia tăng liên quan đến việc làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của sự lo âu và trầm cảm. Ngoài ra, Savasana được biết đến như một cách tuyệt vời để làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng và mệt mỏi, hạ huyết áp, giảm đau đầu và cải thiện giấc ngủ.

Cuối cùng, trạng thái thiền định của yoga trong tư thế Savasana đã cho thấy sự hỗ trợ làm chậm các sóng não năng động beta có lợi cho các trạng thái suy giảm của sóng não alpha và theta (có liên quan đến sự sáng tạo).


NHỮNG LỢI ÍCH THỂ XÁC

Khi tư thế “trôi chảy” (tiến triển tốt) giúp cơ thể thư giãn, Savasana là lúc để gặt hái cho tất cả những lợi ích của sự thực hành thể xác.

Trong tư thế này sự căng thẳng cơ bắp và xương được thư giãn một cách có ý thức. Đối với một tư thế Savasana lâu hơn, khi tính chất căng thẳng bên ngoài tan biến đi và bộc lộ các lớp căng thẳng sâu hơn bên trong các cơ bắp.

Có một khoảng độ dài tư thế Savasana được đề xuất, một số đề xuất tối thiểu là sáu phút cho mỗi giờ thực hành, và một số đề xuất xen vào tư thế Savasana giữa thực hành mỗi lần 30 phút. Bất kể độ dài và tần suất, tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng Savasana là một phần thiết yếu của mọi thực hành yoga.

Để giúp bạn an tịnh tốt hơn trong tư thế Savasana, bạn có thể thực hành nó trong sự kết hợp với pranayama (kỹ thuật kiểm soát hơi thở) và câu châm ngôn. Ví dụ, đếm ngược từ 10, “Tôi đang thở vào 10, tôi đang thở ra 10, tôi đang thở vào 9, tôi đang thở ra 9…”, hoặc niệm một câu châm ngôn, “Tôi an tịnh, tôi thư giãn, tôi an tịnh, tôi thư giãn…,” có thể hỗ trợ an tịnh và định tâm trong một thực hành Savasana.


NHỮNG LỢI ÍCH TÂM LINH

Savasana thường là tư thế kết thúc và cuối cùng trong thực hành, và đây là thời điểm tuyệt vời để truyền năng lượng vào trong để khôi phục và hồi sinh tâm trí và cơ thể đang mệt mỏi.

Phát triển trên các lợi ích tinh thần, Savasana tạo cơ hội khám phá nhánh thứ năm của yoga: Pratyahara (Gom lại – Tách tinh thần ra khỏi các giác quan). Rất đơn giản, pratyahara đang rút khỏi các giác quan và đạt tới sự làm chủ đối với các ảnh hưởng bên ngoài.

Tuy nhiên, thực hành pratyahara rất phức tạp, lý do góp phần giải thích tại sao Savasana được coi là một trong những tư thế khó làm chủ (thành thạo) nhất.

Thỉnh thoảng vẫn có ai đó vội vã cuộn thảm rời khỏi lớp học Yoga và bỏ qua tư thế này. Thật là uổng phí công sức! Bởi vì: “Savasana là lúc để gặt hái cho tất cả những lợi ích của sự thực hành thể xác”.

Namaste!

Theo: Ling Beisecker l Nguồn: Thang Mlod

Comments are closed.