Những lợi ích của chuyển động chậm trong thực hành Yoga.

Những lợi ích của chuyển động chậm trong thực hành Yoga

Trong chuyến thăm gần đây đến Shri Yoga, cô bạn tôi – Desiree Rumbaugh. Cô ấy đã kể với chúng tôi về một nghiên cứu khoa học được thực hiện ở châu Âu. Trong nghiên cứu, họ đã so sánh tỷ lệ mắc bệnh tim giữa người Pháp, có tỷ lệ rất thấp và người Áo, có tỷ lệ cao hơn. Trong nỗ lực để tìm hiểu lý do “Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy?”. Một nhóm người Áo đã thực hiện chế độ ăn kiêng tương tự như người Pháp. Tuy nhiên, điều này tác động rất ít đến tỷ lệ mắc bệnh tim của họ. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét tốc độ ăn của hai nhóm – Người Áo dùng bữa ăn mất 10 phút, trong khi đó người Pháp mất 40 phút. Họ phát hiện ra rằng, ăn chậm hơn sẽ giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, và cơ thể được nuôi dưỡng bởi thức ăn đó. Ngược lại, việc ăn nhanh giống như “Tra tấn” hệ tiêu hóa, khiến nó không thể hấp thụ và xử lý thức ăn một cách hiệu quả.

Ngày nay, với sự ra đời của công nghệ, nhịp độ cuộc sống đã tăng lên theo cấp số nhân. Do đó, việc chọn lựa cách sống chậm lại gần như đã trở thành một quyết định đúng đắn. Giống như hầu hết các khía cạnh khác của cuộc sống hiện đại – Trong thập kỷ qua, nhiều xu hướng thực hành yoga ngày càng tập luyện nhanh hơn. 13 năm trước khi tôi mới bắt đầu giảng dạy yoga, các phương pháp tập luyện chậm hơn rất nhiều so với hiện tại. Tôi hoàn toàn tin rằng, các trường phái yoga đều phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng thực hành chậm để cảm nhận những chuyển động của cơ thể và hơi thở. Điều này sẽ giúp cho thực hành yoga của bạn nâng lên một cấp độ cao hơn.

Ông Jason Crandell, một yogi người Mỹ nhiều kinh nghiệm, ông đã chứng minh cho chúng ta thấy, 5 cách thức tập luyện chậm và những lợi ích mà nó mạng lại:

1. Chuyển Động Chậm Tạo Ra Sức Mạnh Cho Cơ Bắp Nhiều Hơn So Với Chuyển Động nhanh.

Khi bạn chuyển đổi qua các tư thế chậm và giữ tư thế, các cơ bắp của bạn phải hoạt động mạnh mẽ hơn. Cơ bắp sẽ hoạt động ít hơn khi bạn chuyển động liên tục. Nếu bạn còn nghi ngờ gì về điều này, hãy thử một thí nghiệm đơn giản: Hãy chuyển từ tư thế Tấm Ván (Plank) sang tư thế Tấm Phản (Chatturanga – Low Plank) trong 5 nhịp thở. Sau đó, thực hiện điều này chỉ trong nửa nhịp thở. Hãy quan sát xem cái nào khó hơn và có nhiều khả năng tạo nên sức mạnh cho cơ bắp nhiều hơn.

2. Chuyển Động Chậm Để Tạo Điều Kiện Tập Trung Vào Hơi Thở.

Hãy hỏi 100 giáo viên Vinyasa yoga xem, “Yếu tố quan trọng nhất của thực hành yoga là gì?”. 100 người trong số họ sẽ cho bạn biết đó là “Hơi thở”. Tuy nhiên, nhiều lớp học yoga di chuyển giữa các tư thế với tốc độ rất nhanh. Do đó, có sự mâu thuẫn với điều chúng ta cho là quan trọng nhất – Hơi thở. Vâng! “Dòng chảy – Flow”, nhưng ‘chảy’ với tốc độ mà mỗi lần hít vào và thở ra – Hơi thở phải sâu và trọn vẹn, không bị dồn dập.

3. Chuyển Động Chậm Giúp Cân Bằng Hệ Thần Kinh Và Tập Trung Tâm Trí.

Một bài thực hành Asana mạnh mẽ, uyển chuyển, năng động không cần phải quá vội vàng. Trong thực tế, hầu hết chúng ta đều dành rất nhiều thời gian để di chuyển, hết từ nơi này đến nơi khác để thực hiện nhiều công việc của mình. Do đó, thực hành yoga chậm và có nhận thức là rất cần thiết, nó sẽ giúp tái cân bằng hệ thần kinh của chúng ta.

4. Chuyển Động Chậm Giúp Bạn Tận Hưởng Hành Trình Yoga Của Mình.

Đã bao nhiêu lần bạn từng lái xe hàng giờ đồng hồ để đến một nơi nào đó, rồi nhận ra rằng mình chẳng thể nhớ bất cứ điều gì về cuộc hành trình? Có những “Trải nghiệm ngọt ngào” lặp lại, khi bạn thực hành yoga với tâm trí hoàn toàn tập trung vào cơ thể được hòa quyện cùng hơi thở. Nếu bạn chuyển động quá nhanh, bạn có thể gặt hái những lợi ích cho sức khỏe. Nhưng cơ thể và tâm trí bạn ít có khả năng hòa hợp, và cảm nhận được “Trải nghiệm ngọt ngào” này.

5. Chuyển Động Chậm Làm Giảm Nguy Cơ Bị Chấn Thương Và Cảm Nhận Tư Thế Tốt Hơn.

Trở ngại lớn nhất mà hầu hết các học viên gặp phải là bị chấn thương. Thành thật mà nói, có nhiều cách để gây thương tích cho bản thân trên thảm tập, và kể cả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, con đường nhanh nhất dẫn đến chấn thương trên thảm tập là di chuyển với tốc độ quá nhanh. Bởi vì, bạn không thể chú ý đến những cảm giác hiện có, để chỉnh sửa lại tư thế. Vì vậy, việc luyện tập nhanh luôn có những tác động ngược lại.

Tôi xuất thân từ một gia đình 7 người, nước Pháp – Nơi mọi người thường ăn chậm trên bàn ăn, họ không ăn nhiều. Sau này, tôi được nuôi dạy để trở thành một người ăn nhanh. Nhưng kể từ chuyến thăm của cô Desiree, bạn tôi – Tôi đã ý thức hơn để thưởng thức bữa ăn của mình, và ăn chậm lại.

Namaste! Nguồn: Shri Yoga l Thang Mlod

Comments are closed.