TẨU HỎA, NHẬP MA TRONG YOGA

– TẬP YOGA CÓ BỊ TẨU HỎA, NHẬP MA KHÔNG?

Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên ta cần phải hiểu thuật ngữ “tẩu hoả, nhập ma” là gì trước đã.

– Tẩu hoả, nhập ma là một dạng tai biến do quá trình tập luyện một phương pháp nào đó, thí dụ như: Khí công, Yoga, Thiền, Cảm xạ, Năng lượng v.v…

– Cũng cần phải phân biệt rõ tẩu hoả và nhập ma là 2 tai biến hoàn toàn khác biệt về cả tính chất lẫn nguyên nhân. Dù ở mức độ nào đi chăng nữa, cả 2 tai biến này đều đưa người tập vào trạng thái mất trí nhớ hoặc điên cuồng. Người bị tẩu hoả trở nên điên cuồng do nội khí loạn chuyển. Người bị nhập ma trở nên điên cuồng do các năng lượng lạ thâm nhập, [còn được gọi là vong] hay là bị ảo giác hoặc ảo cảnh chi phối.

– Nói một cách khác, tẩu hoả là do tình trạng khí lực chuyển động bất chấp quy luật và vượt khỏi sự điều khiển của người luyện công. Và nhập ma là trạng thái mê loạn của người luyện công do ảo cảnh huyễn hoặc, không cỏn khả năng nhận thức đâu là giả, đâu là thật. Tin tưởng tuyệt đối vào những điều không hề có, hoặc chỉ có trong vọng tưởng mà thôi.

– Bị tẩu hoả ở mức độ nhẹ, sẽ cảm thấy thường tức ở ngực, bụng trướng thống lên, đầu nặng, hoa mắt… bởi do khí lực chuyển nhiều tới các bộ phận này. Trong trường hợp nặng hơn, do khí lực loạn chuyển khắp châu thân, người luyện công không chỉ chịu những cảm giác đau đớn mà còn mất hẳn quyền chủ động đối với cơ thể của mình. Khi đó mọi hành vi, mọi cử động ngoài ý muốn đều có thể xảy ra và cuối cùng là sự điên loạn thực sự.

– Bị nhập ma không có các hiện tượng như trên. Do bị lôi cuốn vào các ảo cảnh, người luyện sẽ dần dần từng bước lấy giả làm thật, và cứ thế sẽ tiến dần vào trạng thái hôn mê, tinh thần thất tán và cuối cùng cũng đi tới sự điên cuồng. Người bị nhập ma đôi khi không thấy có sự biểu hiện rõ rệt, nên tai biến về nhập ma hết sức nguy hiểm, vì thường khi phát giác được là cũng vào lúc trở nên khó trị.

Nói tóm lại:

– “Tẩu hoả” là một bệnh lý trong quá trình tập luyện không đúng phương pháp, bệnh này thường xảy ra đối với những người chỉ tập qua sách vỡ hoặc những ông thầy chưa đủ kinh nghiệm hướng dẫn. Hiện tượng bệnh lý của tẩu hoả thường thấy như là; Tức ngực, khó thở, nóng nảy, nhức đầu v.v… hoặc cảm thấy lạnh ở trong người, thường đổ mồ hôi, thường xuyên cảm thấy lạnh dọc theo xương sống v.v… Nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn tới điên cuồng.

– “Nhập ma” là hiện tượng tâm thần hoang tưởng, người bị nhập ma là người cứ nghĩ rằng mình sẽ làm được việc đó, nhưng trên thực tế là họ không bao giờ làm được. Hoặc là họ bị một năng lượng lạ thâm nhập mà họ không hề biết [còn được gọi là vong], dần dần sẽ trở thành người mất trí nhớ hoặc sẽ dẫn tới điên loạn.

Trả lời