TẬP THIỀN… DỄ HAY KHÓ!

Và Thiền thì như thế nào?

– Cái này thì rất dễ bị tẩu hỏa, nhập ma lắm đây… Bởi vì Thiền là đỉnh cao cuối cùng của YOGA, giúp đưa con người đi đến giác ngộ, giải thoát. Vì vậy phải có thầy chính danh hướng dẫn. Tuy nhiên nếu Thiền mà chỉ mong muốn có sức khỏe tốt để làm việc kiếm tiền… thì chú ý vào vùng bụng dưới khi ngồi Thiền là được rồi. [nói vậy chứ… không dễ lắm đâu]

Tôi có một người bạn hướng dẫn tôi tập Thiền. Anh ấy bảo rằng ngồi Thiền rất dễ, cứ ngồi xuống và đừng có nghĩ gì hết, mà hãy để cho cái tâm trống rổng. Tôi có tập một thời gian… nhưng mà sao khó quá. Ngồi xuống một chút là bao nhiêu ý nghĩ và suy nghĩ cứ nảy sinh trong đầu khiến cho tôi không có cách gì làm cho nó dừng lại được… vậy làm thế nào để cho cái tâm trống rổng được.

– Thiền là một phương pháp rất dễ tập, nhưng có rất nhiều người thực hành cả một đời người cũng chưa xong, hoặc có khi còn phải qua rất nhiều kiếp nữa là khác. Bạn của bạn đúng là ông thầy dạy Thiền đây mà “LÀM GÌ CÓ CHUYỆN NGỒI THIỀN MÀ KHÔNG CÓ NGHĨ GÌ”! và để cái tâm trống rổng.

Có hôm nào đó bạn đi chơi ở biển, bạn sẽ nhìn thấy hết đợt sóng này đến đợt sóng khác liên tục đổ xô vào bờ, ngồi Thiền cũng vậy đó. Những ý nghĩ… những suy nghĩ mà mình không mong muốn nó cứ nổi lên liên tục. Chính vì vậy các thầy dạy Thiền thường khuyên ta “HÃY CHÚ TÂM VÀO MỘT ĐỀ MỤC” khi ngồi Thiền. Mục đích là dùng “ý niệm để dừng vọng niệm”. Tuy nhiên để dừng lại vọng niệm thật không dễ chút nào nếu như lực định của mình chưa đủ mạnh, và lúc đó khi vọng tưởng nổi lên sẽ làm cho ta quên đi công việc mà ta đang làm. Bằng ngược lại nếu định lực ta đủ mạnh, khi những vọng tưởng nổi lên “tự nó sẽ biến mất,” mà ta không cần phải cố gằng xua đuổi nó đi, nó cũng giống như những bong bóng nổi lên trong những con mưa dưới mái hiên nhà vậy.

Trả lời