CÓ SỰ TƯƠNG QUAN NÀO GIỮA YOGA VÀ THIỀN!

Theo kinh nghiệm của thầy, tập Yoga có cần thiết phải ăn chay không?

– Cũng còn tuỳ theo mục đích mà mình muốn đạt được, nếu bạn chỉ mong muốn có một sức khoẻ tốt từ tinh thần đến thể chất thì bạn không nhất thiết phải ăn chay. Ở giai đoạn này việc ăn chay [thực vật] hay ăn mặn [động vật] chưa quan trọng. Quan trọng là bạn thực hiện phong cách trong lúc ăn phải như thế nào để thể hiện tinh thần của Yoga trong ẩm thực.

Phong cách đó là:
– Trong lúc ăn tuyệt đối không được nói chuyện.
– Không nên bàn luận bất cứ việc gì trong lúc ăn.
– Không đọc báo, không xem tivi trong lúc ăn.
– Nhai nhuyển thức ăn trước khi nuốt.
– Không gắp thêm thức ăn khi đồ ăn còn trong miệng.
– Giữ chánh niệm trong khi ăn.

Phong cách ăn của một người tập Yoga như đã trình bày ở phần trên, thấy rỏ ràng là không có gì là thú vị cả, nó đòi hỏi là phải chăm chú vào từng động tác, nhìn vào thấy quá đơn điệu, thật là nhàm chán. Nhưng làm được như vậy là thể hiện tinh thần Yoga trong mọi lúc, mọi nơi. Đây cũng là yếu chỉ của tinh thần Yoga.

Nếu ăn mà giữ được phong cách như vậy là rất tốt, đây là nói theo cách nghĩ của tôi. Nhưng tôi thấy các tu sỉ Phật giáo khi ăn họ cũng giữ phong cách ăn giống những điều thầy vừa kể trên. Vậy phong cách ăn của những nhà YOGIS có gì khác với Phật giáo?

– Như chúng ta đã biết, Yoga xuất hiện cách đây hơn 5000 năm, là một trong 6 trường phái nổi tiếng từ thời cổ đại, có rất nhiều tôn giáo trên thế giới tu hành đều dựa vào cơ sở của Yoga, Phật Giáo cũng không ngoại lệ.

Vì vậy việc giữ chánh niệm trong lúc ăn mà bạn đã nhìn thấy những tu sỉ Phật giáo thực hành trong lúc ăn, cũng bắt nguồn từ Yoga, không những thế mà có rất nhiều tôn giáo trên thế giới họ vẫn giữ được chánh niệm trong lúc ăn, không riêng gì của Phật giáo mới có.

Trả lời