NGƯỜI VIỆT NAM… NÊN HỌC YOGA VỚI THẦY VIỆT NAM!

Trở lại vấn đề chuyện nên chọn thầy hoặc cô ở trong nước hay nước ngoài… hoặc là phải chọn loại yoga nào?

– Theo sự hiểu biết của tôi hiện nay phong trào tập Yoga ở nước ta đang phát triển rất mạnh, có rất nhiều thầy hoặc cô trong nước có thể đảm nhận được vai trò này, vì vậy bạn có thể tin tưởng mà tập luyện, dĩ nhiên là ta cần phải chọn thầy được nhiều người tín nhiệm. Còn như bạn muốn học được thầy Ấn độ thì cũng tốt thôi, nhưng có một điều tôi cũng muốn chia sẻ cùng bạn là “ĐỪNG BAO GIỜ NGHĨ RẰNG YOGA XUẤT PHÁT TỪ ẤN ĐỘ, THÌ NGƯỜI THẦY ẤN ĐỘ DẠY YOGA ĐỀU LÀ NGƯỜI GIỎI”, đó là một sự sai lầm. Bởi vì bất cứ một việc gì cũng bắt đầu từ nơi “xuất phát và lan toả “. Điển hình như là Phật giáo xuất phát từ Ấn Độ, nhưng có được thịnh hành đâu, hay là bóng đá xuất phát từ Trung Quốc mà người Trung Quốc có giỏi về bóng đá đâu? Chưa nói đến ngôn ngữ bất đồng thì làm sao ta có thể thu thập được những kiến thức kỳ diệu của Yoga. Hơn nữa về giá tiền học với ông thầy Ấn Độ rất mắc so với các thầy ở Việt Nam mà chất lượng các bài tập cũng ngang như nhau… điển hình như Hatha Yoga mà thầy Nguyễn Văn Phương đang dạy ở Thành Phố Hồ Chí Minh, hoặc cô Ái Liên và cô Kim Phụng dạy ở CUNG VĂN HOÁ LAO ĐỘNG TP HCM.

– Một ông thầy Yoga đúng nghĩa phải là: Không bài bác bất cứ một tôn giáo nào. Không học theo bất cứ một tư tưởng nào hoặc của một tôn giáo nào. Bản chất đích thực của YOGA là tự thân nỗ lực THIỀN ĐỊNH để tìm cho mình một hướng đi riêng, không trùng lấp với một cá nhân nào hoặc ông thầy nào.

– Yoga không khuyến khích hay khuyến dụ bất cứ một người nào hoặc tôn giáo nào bỏ đạo để theo Yoga. Nếu gặp những trường phái Yoga nào có những tư tưởng hay việc làm như trên thì hãy hiểu ra rằng HỌ KHÔNG PHẢI LÀ YOGA ĐÍCH THỰC. Họ lợi dụng Yoga để trục lợi, lập nhóm, lập môn phái, hay là một tôn giáo mới để thực hiện ý đồ riêng của họ, hãy cảnh giác với loại Yoga này.

– Việc nên chọn thầy là người nước ngoài hay là ở trong nước, theo tôi thì hai sự việc này không quan trọng. Quan trọng là trong giáo trình đó, trong buổi tập đó “CÓ TẬP ĐỦ 4 HỆ THỐNG HAY KHÔNG”. Đó mới là điều quan trọng. Một lần nữa tôi khẳng định rằng “tập YOGA rất tốt cho sức khoẻ và trí tuệ”. YOGA KHÔNG NƠI NÀO LÀ KHÔNG ĐỘNG ĐẾN, ĐỘNG ĐẾN ĐÂU, KHOẺ ĐẾN ĐÓ.

Trả lời