YOGA TRỊ LIỆU TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG THẬN.

Chức năng của thận.
1. Lọc máu tạo nước tiểu.

Thận nằm ở hai bên cột tủy sống, mỗi bên 1 quả, hình dáng giống quả đậu tằm, to bằng một nắm tay, dài khoảng 10cm, nặng khoảng 100-150mg. Vùng lõm xuống của thận gọi là cửa thận; động mạch thận, tĩnh mạch thận, ống dẫn nước tiểu và ống bạch huyết ra vào qua cửa thận.

Chức năng sinh lý cơ bản của thận là tạo nước tiểu. Một mặt bài tiết chất cặn bã, chất độc; mặt khác điều chỉnh lượng bài tiết ra ngoài. Do vậy, thận không chỉ là cơ quan bài tiết đơn thuần, mà là bộ phận hợp thành quan trọng trong hệ điều tiết môi trường trong cơ thể.

Ngoài ra, thận còn sinh ra các chất mang hoạt tính sinh vật, kiêm một vài chức năng bài tiết bên trong, như tạo ra chất thúc đẩy tạo hồng cầu, vitamin D3…có tadcs dụng điều chỉnh huyết áp, canxi…Vì vậy, thận là cơ quan quan trọng duy trì sự sống và chức năng cần thiết thông thường.

2.Thải một số chất độc và chất cặn bã:

Thải một số chất như:

Ure, creatinin, một số thuốc sau khi vào cơ thể cũng được loại trừ qua đường thận như Penicillin, vitamin B1…Khi nhiệm vụ này bị rối loạn, một số chất đó sẽ bị ứ đọng lại trong máu nhất là ure mà trong lâm sàng thường biểu hiện dưới hình thái “hội chứng ure máu cao”.

Thải các chất điện giải (natri, kali, clo, canxi, magie..)

Thận tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất đó, để giữ chúng ở một tỷ lệ nhất định ở trong máu. Khi thải các chất điện giải bị rối loạn như natri ít đi sẽ gây ứ đọng trong máu và gây phù, kali đào thải tăng lên sẽ gây hội chứng giảm kali trong máu ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của tế bào.

Thận tham gia vào vai trò điều hòa áp lực thẩm thấu thành mạch, áp lực thẩm thấu tăng sẽ gây phù.

3.Giữ thăng bằng axit kiềm trong máu.

Thực hiện nhiệm vụ trên là nhờ hai quá trình: quá trình lọc cầu thận và quá trình tái hấp thu của các ống thận. Quá trình lọc cầu thạn và quá trình tái hấp thu của ống thận là quá trình có chọn lọc, cho nên bình thường trong nước tiểu không có albumin, đường…trái lại một số chất khác lại có nhiều ure, axit uric…

Khi cầu thận và ống thận bị tổn thương, các nhiệm vụ trên bị rối loạn.

4.Sản xuất ra các yếu tố sinh hồng cầu:

Thận có tác dụng làm tủy xương hoạt động bình thường để sản xuất ra các yếu tố sinh hồng cầu. Khi suy thận yếu tố này giảm đi và gây hiện tượng thiếu máu.

5.Tàng chứa tinh:

Thận có tác dụng tàng chứa đối với tinh khí. Sự tàng chứa tinh khí của thận nhằm tạo điều kiện tốt để tinh khí có thể phát huy đầy đủ tác dụng trong cơ thể, không để cho tinh khí mất đi vô cớ, đảm bảo sự sung túc của tinh khí, nhằm thúc đẩy và bảo vệ năng lực sinh trưởng, phát dục và sinh nở của cơ thể con người.

Tinh khí mà thạn tàng chứa là cơ sở vật chất chủ yếu cho sự sinh trưởng, phát triển và sinh nở của cơ thể con người, do đó công năng tàng chứa tinh khí của thận suy giảm, không chỉ có thể xuất hiện các chứng bệnh di tinh, hoạt tiết của tinh không chắc, mà còn vì tinh khí không đầy đủ mà ảnh hưởng đến các cơ năng sinh trưởng, phát dục và sinh nở của cơ thể con người.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*