YOGA TRỊ LIỆU BỆNH VIÊM XOANG Thực hiện ngày 14/08/2014

Viêm xoang cấp – Cách nhận biết và hướng điều trị

Nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như dịch mũi vàng hoặc xanh, bị tắc nghẹt mũi, đau nặng vùng mũi, ho nhiều hơn về đêm … thì rất có thể bạn đã bị viêm xoang cấp. Viêm xoang cấp nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn tới một số nhiễm trùng nghiêm trọng. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về viêm xoang cấp, gồm nguyên nhân, các nhận biết, trường hợp nào nghiêm trọng. Mời bạn đọc cùng quan tâm theo dõi.

Viêm xoang cấp là gì?

Đó là tình trạng các xoang hốc mũi bị viêm và sưng lên, cản trở thoát nước ra và tạo ra chất nhờn. Đây là một tình trạng khá phổ biến trong đời sống sinh hoạt của chúng ta. Viêm xoang cấp tính có thể khiến cho người bệnh bị khó thở, sưng quanh mắt và thậm chí có trường hợp sưng nhẹ cả khuôn mặt, có thể xuất hiện những cơn đau nhói mặt hay đau đầu.

Viêm xoang cấp có thể xảy ra sau một trận cảm lạnh thông thường. Việc điều trị chỉ được đưa ra khi đã được làm rõ nguyên nhân, và trong hầu hết các trường hợp, biện pháp tự khắc phục tại nhà là rất cần thiết. Việc viêm xoang dai dẳng kéo dài có thể dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng và các biến chứng khác, nếu kéo dài hơn 8 tuần hoặc viêm xoang bị lặp lại được gọi là viêm xoang mạn tính.

Cách nhận biết viêm xoang cấp tính

Nhận biết viêm xoang cấp tính qua các dấu hiệu, triệu chứng thường thấy của viêm xoang cấp tính. Đó là có dịch màu vàng hoặc màu xanh từ mũi xuống phía sau cổ họng, người bệnh bị tắc nghẹt mũi, rất khó khăn trong việc thở bằng mũi. Ngoài ra, có cảm giác đau, sưng nặng vùng mắt, má, mũi, trán, đau nhức ở hàm trên và răng, giảm cảm giác mùi và hương vị. Người bệnh cũng có thể bị ho, và thường nặng hơn vào ban đêm.

Một số dấu hiệu triệu chứng khác của viêm xoang cấp:

Đau tai.
Viêm họng.
Hơi thở hôi.
Mệt mỏi .
Khó chịu.
Sốt.
Buồn nôn.
Khi các dấu hiệu trên kéo dài vài ngày mà vẫn không thuyên giảm mà còn có xu hướng nặng hơn, người bệnh bị sốt trên 38,1 0 C và viêm xoang tiếp tục tái đi tái lại nhiều lần thì cần tới gặp bác sỹ để thăm khám. Đặc biệt, nếu thấy một bên trán bị sưng, đau đầu dữ dội, bị lẫn lộn hay bị nhìn nhầm, đau cổ, khó thở nhiều thì đây có thể là những dấu hiệu nghiêm trọng của viêm xoang cấp tính.

Các nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yêu gây ra viêm xoang cấp bao gồm:

Virus: Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính là do cảm lạnh thông thường.
Vi khuẩn lây nhiễm. Khi nhiễm trùng đường hô hấp phía trên vẫn còn dài hơn bảy đến 10 ngày, nhiều khả năng được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hơn là do nhiễm trùng bởi vi rút .

Nhiễm nấm. Tăng nguy cơ bị nhiễm nấm nếu có bất thường xoang hoặc một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ngoài các nguyên nhân trên, viêm xoang cấp vẫn có thể xảy ra ở một số đối tượng bị dị ứng, bị các khối u bướu thịt, hoặc lệch vách ngăn mũi, bị nhiễm trùng răng hay bị nhiễm trùng vòm họng.

Viêm xoang cấp có thể xuất hiện sau một trận cảm lạnh

Các biến chứng có thể gặp phải

Nếu không được chữa trị kịp thời , viêm xoang cấp có thể dẫn tới tình trạng khó thở, lâu ngày thành viêm xoang mãn tính, viêm màng não, ảnh hưởng đến thị giác, các nguy cơ bị phình động mạch hoặc cục máu đông, và một số ít bị nhiễm trùng tai rất nguy hiểm nữa.

Các phương pháp chẩn đoán viêm xoang cấp tính

Khi tới thăm khám, các bác sỹ có thể kiểm tra trực quan để xác định tình trạng bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, có thể tiến hành nội soi mũi, nghiên cứu hình ảnh, hoặc tiến hành các thử nghiệm dị ứng để xem phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với tác nhân gây di ứng, mọi thử nghiệm đều là an toàn và diễn ra nhanh chóng, có thể giúp xác định một cách tương đối các chất gây dị ứng.

Cách điều trị viêm xoang cấp và cách tự khắc phục tại nhà

Hầu hết, các trường hợp viêm xoang cấp không cần điều trị, người bệnh chỉ cần tự chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sỹ để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện dần triệu chứng.

Một số biện pháp có thể được áp dụng để giảm triệu chứng viêm xoang cấp như:
– Dùng nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.
– Dùng các dạng thuốc xịt mũi để ngăn ngừa và điều trị viêm.
– Các loại thuốc thông mũi, kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng nặng.

Mọi thuốc khi sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ, người bệnh trong quá trình điều trị cần được nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, rửa mũi thường xuyên, khi ngủ chú ý nâng cao đầu lên để xoang lưu thông tốt, giảm bớt tắc nghẽn.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nhỏ mũi đúng cách như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm tại : Cách nhỏ mũi điều trị viêm xoang

Có thể phòng ngừa viêm xoang cấp không?

Do virus và một số tác nhân gây ra nên viêm xoang cấp có thể phòng ngừa được. Để phòng ngừa chúng ta chú ý tránh bị nhiễm trùng đường hô hấp trên bằng cách hạn chế tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, rửa thay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước các bữa ăn. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, tránh khói thuốc lá và không khí bị ô nhiễm, và nếu có điều kiện có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà nếu không khí trong nhà khô, thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang.

Trả lời