THÁO GỠ 5 HIỂU LẦM PHỔ BIẾN VỀ YOGA

1Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về việc tập yoga, thì hãy đọc ngay bài viết này để có thể yên tâm luyện tập với những động tác mà mình yêu thích.

Yoga đã trở nên rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Thế nhưng, rất có thể nhiều người vẫn hiểu sai về yoga, dẫn tới những nghi ngại và cản trở bạn đến với trào lưu sống khỏe đang được hàng triệu người hưởng ứng. Dù bạn là ai, và đang sống ở đâu, thì cũng có thể tập yoga mà không phải lo lắng về những tin đồn vô căn cứ.

1. Không cần phải biết uốn dẻo thì mới tập được yoga
Trong những hình ảnh minh họa phổ biến về yoga, bạn thường thấy những động tác khó như vào vươn người chạm tay được vào ngón chân, hay phải uốn cong chân ra sau giống như những diễn viên xiếc. Tuy nhiên, sự thật là bạn không cần phải có năng khiếu uốn dẻo hay làm xiếc thì mới tập được yoga, mà ngược lại, chính quá trình tập yoga sẽ cải thiện mức độ dẻo dai của bạn.

Khi bắt đầu luyện tập, giáo viên chỉ khích lệ bạn cố gắng ép dẻo hết khả năng của bản thân, rồi dần dần, bạn sẽ thấy cơ thể linh hoạt và dẻo dai hơn, từ chỗ không thể duỗi thẳng chân còn có thể biến thành một cô gái biết xoạc ngang, xoạc dọc như vận động viên chuyên nghiệp.

2. Béo hay gầy đều có thể tập yoga
Cũng vì sự phổ biến của những bức ảnh minh họa mà nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, yoga chỉ là bộ môn dành cho những người có thân hình cân đối. Rất khó để tìm thấy những video clip dạy tập yoga mà người hướng dẫn có thân hình mập mạp. Nhưng điều đó không hề phản ánh đúng bộ mặt của yoga.

Dù bạn gầy trơ xương hay béo phì khó vận động, thì yoga vẫn có thể là lựa chọn của bạn. Thậm chí, yoga còn là bộ môn hỗ trợ tích cực cho bạn giảm cân hiệu quả. Chỉ cần nhận được đúng sự hướng dẫn, làm quen với những động tác thích hợp với cá nhân, thì yoga sẽ không làm khó bạn, và đều có tác dụng giúp bạn điều chỉnh sức khỏe của mình.

3. Yoga hỗ trợ giảm cân tốt
Bạn có thể nghĩ rằng, chỉ những động tác thật nhanh, thật mạnh thì mới có tác dụng giảm cân, còn yoga chỉ nhẹ nhàng dịu dàng như múa thì làm sao giúp đốt cháy calo hiệu quả? Sai nhé, thực chất yoga có khả năng hỗ trợ giảm cân rất tốt, chính từ việc điều hòa nhịp hít thở, tăng cường sức bền, giảm căng thẳng, khiến cho hệ trao đổi chất làm việc hiệu quả hơn.

Bạn sẽ có lối sống chậm rãi hơn, từ bỏ được những thói quen ăn uống không lành mạnh, hormone cân bằng, giảm tích trữ mỡ thừa. Nhiều bài tập yoga cũng có tác dụng làm thon gọn vòng eo, tăng số đo vòng 1 và vòng 3, cho bạn thân hình cân đối mà nhiều môn thể dục khác chưa chắc đã đạt được.

4. Yoga không mang nặng tính tôn giáo
Mặc dù yoga có nguồn gốc từ đạo Phật và đạo Hindu, [ câu này phải xem lại, Yoga đã có hơn 6 ngàn năm, các tôn giáo chỉ có sau này] mang nhiều triết lý liên quan đến hai tôn giáo này, nhưng việc tập yoga không phải là một hoạt động tôn giáo. Dù bạn là người không theo tín ngưỡng nào, hoặc là người Công giáo, Hồi giáo v.v… đều có thể tập yoga. Khi tập yoga, bạn chỉ cần tập trung vào vấn đề thể chất, không phải thay đổi đức tin, không phải tụng kinh hay tôn thờ bất cứ vị thần thánh nào cả.

5. Nam hay nữ đều có thể tập yoga
Mặc dù hiện nay, đa phần người tập yoga là nữ giới, nhưng bạn đừng quên rằng, thực chất nam giới mới là những người sáng tạo ra bộ môn này từ hàng ngàn năm về trước. Nhiều người cho rằng sự nhẹ nhàng, chậm rãi của yoga không thích hợp với nam giới, hoặc nam giới không đủ linh hoạt, không thể uốn dẻo theo các động tác yoga. Nhưng hiện nay, có rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp đã tập yoga để hỗ trợ cho thể chất của mình, giúp thư giãn, phục hồi cơ bắp, hạn chế chấn thương.

Dù là nam hay nữ, người đồng tính, song tính, chuyển giới thì bạn đều có thể tập yoga, yoga không đề ra bất cứ một rào cản giới tính nào cho người tập. Và cũng gần như chẳng có bất cứ giới hạn nào về đối tượng người tập yoga, không phân biệt tuổi tác, giàu nghèo, kể cả trẻ em, người già, phụ nữ mang thai hay người khuyết tật đều có thể tập yoga.
Theo emdep.vn

Comments are closed.